Trang chủ  | Tin đoàn thể  | Tin chuyên môn  | Thông báo  Thời khóa biểu | Xem điểm

BÀI TUYÊN TRUYỀN GDSK VỀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Kính chào các thầy cô và các em học sinh thân mến!

Hiện nay dịch sốt xuất huyết (SXH) đang hoành hành, để giúp các em có thêm kiến thức về bệnh SXH và biết cách phòng chống bệnh SXH, hôm nay cô thay mặt nhà trường báo cáo trước trường về tình hình dịch bệnh SXH ở thị xã Ninh Hòa và cách phòng chống bệnh SXH.

Từ cuối tháng 6 năm 2012, số người mắc bệnh SXH trên địa bàn thị xã Ninh Hòa tăng nhanh, trung bình từ 10 ca/tuần trong 6 tháng đầu năm, tăng lên trên 50 ca/tuần; tất cả 27/27 xã, phường đều có bệnh nhân mắc SXH. Tính đến ngày 22/8/2012, toàn thị xã đã có 800 người mắc bệnh, không có tử vong, tăng gấp 8,6 lần so với cùng kỳ năm 2011 (93 người). thị xã Ninh Hòa là nơi có số người mắc cao nhất cả tỉnh hiện nay. Theo nhận định của ngành y tế, thị xã Ninh Hòa có thể thành dịch quy mô lớn toàn thị xã trong những tháng cuối năm, nếu không huy động lực lượng thực hiện các biện pháp phòng, chống một cách kiên quyết.

Trước tình hình trên, để đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, khống chế không cho bùng phát thành dịch, lan rộng, kéo dài trên địa bàn thị xã, mỗi gia đình hãy dành 10 phút mỗi tuần để diệt bọ gậy/ lăng quăng, muỗi vằn, bảo vệ gia đình mình không bị SXH.

·        Tại sao mọi người bị mắc SXH ?

Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và          muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut mang sang đốt người lành mang bệnh

·        Muỗi truyền bệnh SXH có đặc điểm gì ?

-         Muỗi vằn màu đen, trên thân và chân có những khoanh trắng nên thường được gọi là muỗi vằn.

-         Muỗi vằn trú đậu trong nhà, trên quần áo, chăn màn,….

-         Muỗi vằn thường đốt người vào ban ngày sau đó đậu, núp vào chỗ tối.

-         Muỗi đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước như: bể nước, chum vại, lu, giếng, lốp xe, vỏ dừa, bình hoa

muỗi vằn Aedes Aegypti

·        Bệnh SXH thường gặp ở trẻ em từ 2 -9 tuổi, bệnh xảy ra vào mùa mưa

·        Bệnh SXH có nguy hiểm không ?

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm thiệt hại về kinh tế xã hội và gây tử vong cao, đặc biệt là trẻ em. Chi phí trung bình cho một bệnh nhân SXH từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

·        Làm sao nhận biết người mắc SXH ?

Khi thấy dấu hiệu:

o       Thể nhẹ: sốt cao đột ngột trên 38o C, kéo dài trong 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.

o       Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo:

-   Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen.

-   Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng.

Chấm xuất huyết ngoài da

·        Làm gì khi nghi ngờ bị SXH ?

Đưa ngay người bệnh đi khám bệnh. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:

-         Nghỉ ngơi tại nhà.

-         Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.

-         Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao. Lưu ý không dùng Aspirin để hạ sốt.

Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng ( li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều ) cần đưa ngay đến bệnh viện.

·        Biện pháp phòng, chống SXH

o       Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy/ lăng quăng.

-         Thả cá để ăn bọ gậy/ lăng quăng trong bể đựng nước

-         Thu gom, phá hủy dụng cụ phế thải ở xung quanh nhà như chai lọ vỡ, vỏ dừa…

-         Lập úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến

-         Thường xuyên thay rửa dụng cụ đựng nước ( bình hoa). Dụng cụ đựng nước phải có nắp đậy

o       Phòng chống muỗi đốt

-         Mặc quần dài, áo dài tay

-         Ngủ màn( mùng) ban ngày

-         Dùng hương muỗi, bình xịt muỗi

-         Cho người bệnh nằm màn ( mùng) tránh muỗi đốt

-         Dùng màn ( mùng) tẩm hóa chất diệt muỗi

nằm màn

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi

Diệt bọ gậy/ lăng quăng

Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp các em hiểu rõ hơn về bệnh SXH và biết cách phòng chống bệnh để về nhà tuyên truyền cho gia đình biết cách phòng bệnh SXH và mình cũng có thể tự phòng bệnh.

Cảm ơn các thầy cô và các em.

Chúc các thầy cô và các em có một tuần học tập và làm việc vui vẻ

DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG

Đoàn Minh Yến

Ninh Hiệp,ngày 08 tháng 09 năm 2012